Hướng dẫn cách sử dụng cửa thoát hiểm cuối cùng trên xe hơi

Trong các trường hợp khẩn cấp, khi mà các cách thoát hiểm truyền thống đều vô tác dụng thì bật cốp sau xe được coi là “ánh sáng cuối đường hầm”. Chính vì vậy, khi mua xe, bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn các mẫu xe có chức năng mở cốp sau này.
Trong trường hợp xe ô tô gặp sự cố tai nạn, bị lật úp hay lao xuống sông, khi việc thoát ra ngoài bằng cửa chính, đập vỡ cửa sổ, kính chắn gió… đều không thể thực hiện được thì bạn vẫn có thể thoát ra ngoài thông qua lẫy mở khóa cửa sau bằng tay.

48-724c
Trong nhiều trường hợp tai nạn, các cửa thoát hiểm thông thường trên xe bị kẹt khiến người trong xe không thoát ra ngoài được

Hầu hết những người có kinh nghiệm lái xe ô tô đều hướng dẫn cách thoát hiểm nhanh nhất trong tình huống xe gặp sự cố tai nạn, lao xuống sông, hồ hoặc lật úp là thoát bằng cửa chính, đập vỡ cửa sổ hoặc kính chắn gió. Sử dụng các cửa này, người trong xe sẽ thoát được ra ngoài rất nhanh. Tuy vậy, nếu như vì một lý do nào đó mà các phương án này đều không thể thực hiện được thì bạn vẫn còn một đường thoát nữa.

tobanxehoicom1-436c

Vị trí mở khóa cửa sau trên xe Ssangyong Tivoli

Trên các dòng xe hiện đại ngày nay đều thiết kế một lẫy mở cửa khẩn cấp từ bên trong xe bằng tay. Lẫy mở cửa này nằm ở cuối xe, đối với dòng xe sedan là ở vị trí cốp sau và đối với dòng hatchback, SUV, Crosover là ở vị trí khoang hành lý. Người dùng có thể dùng tay hoặc rãnh chìa khóa để bật nắp là có thể kích hoạt được khóa và thoát ra ngoài.

tobanxehoicom2-e720

Việc đầu tiên người dùng cần phải làm khi muốn thoát ra ngoài bằng cửa sau là phải hạ hàng ghế sau xuống (dòng SUV, Crosover và Hatchback nếu vướng) hoặc có thể trèo qua nếu có thể.

người dùng cần giật mạnh chốt trên tựa lưng ghế, hạ hàng ghế sau xuống để mở ra đường dẫn vào cốp sau

Với dòng xe sedan, người dùng cần giật mạnh chốt trên tựa lưng ghế, hạ hàng ghế sau xuống để mở ra đường dẫn vào cốp sau.

tobanxehoicoma1-2ab8

Cậy nắp nhựa có biểu tượng mở cửa sau

tobanxehoicom5-fde8

Sau khi mở nắp nhựa che, bạn sẽ thấy ngay cơ cấu lẫy chốt khóa cửa. Việc còn lại bạn cần làm là dùng ngón tay đẩy chốt về vị trí mở và thoát ra khỏi xe.

tobanxehoicom7-fac1

Một góc nhìn từ phía ngoài vào trong xe thông qua vị trí cốp sau trên dòng sedan

Mặc dù không phải dòng xe nào cũng thiết kế kiểu mở khóa từ bên trong như trên nhưng số xe mới sản xuất trong những năm gần đây có trang bị này ngày càng nhiều. Tại Mỹ, nhằm tăng thêm cửa thoát hiểm cho người dùng đồng thời ngăn chặn nguy cơ bắt cóc hoặc bị nhốt kẹt trong xe nên chính quyền nước này đã đưa ra yêu cầu bắt buộc các dòng xe du lịch phải có thiết kế cửa thoát hiểm cuối cùng này.

Trong các trường hợp khẩn cấp, khi mà các cách thoát hiểm truyền thống đều vô tác dụng thì bật cốp sau xe được coi là “ánh sáng cuối đường hầm”. Chính vì vậy, khi mua xe, bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn các mẫu xe có chức năng mở cốp sau này.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *